<< Quay lại

Khan hiếm khẩu trang y tế

TT - Sau khi dịch cúm A/H1N1 bùng phát, tại TP.HCM người dân tìm mua khẩu trang y tế không ra. Loại hàng này đang khan hiếm và giá tăng gấp đôi, gấp ba.

Ngày 28-7, chị Nguyễn Thị Hằng, nhân viên của một công ty kinh doanh bất động sản, nhắn tin cho biết: “Chống dịch kiểu gì mà tìm mua khẩu trang y tế không ra. Hiệu thuốc nào cũng bảo hết”.

Hiếm hàng và tăng giá

Dùng khẩu trang vải vẫn được

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm - trưởng phòng nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM - nói người dân không nên lo lắng quá mức. Theo bác sĩ Nghiệm, không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế mới phòng tránh được lây nhiễm cúm A/H1N1. Người dân có thể sử dụng khẩu trang vải thông thường (giá bán khoảng 3.000đ/cái) để đeo khi ra đường hoặc tiếp xúc nơi đông người. Mỗi người chỉ cần hai khẩu trang vải để sử dụng và thay đổi hằng ngày. Sau khi sử dụng đem giặt sạch và ủi lại để tiệt trùng, tiết kiệm hơn sử dụng khẩu trang y tế loại giấy (dùng một lần rồi bỏ).

Chiều 28-7, tại một số cửa hàng dụng cụ y khoa trên đường Cống Quỳnh, Q.1, không còn khẩu trang y tế loại giấy (dùng một lần). Theo các cửa hàng này, dù họ đã liên hệ một số công ty, đại lý để lấy thêm khẩu trang nhưng chỉ được trả lời chưa có hàng, trong khi nhu cầu của người mua tăng đột biến.

“Mấy ngày nay, các trường học, ngân hàng, cơ sở y tế... đặt mua khẩu trang y tế loại giấy rất nhiều. Có ngày chúng tôi bán được mấy ngàn cái” - một nhân viên cửa hàng dụng cụ y khoa Nga (256 Cống Quỳnh, Q.1) cho biết. Tại đây chỉ còn loại khẩu trang Bacou Willson 801 với giá bán lẻ 30.000đ/cái. Tại cửa hàng dụng cụ y khoa của Công ty trang thiết bị kỹ thuật y tế Merck (252-254 Cống Quỳnh, Q.1), nhân viên bán hàng cho biết cửa hàng chỉ còn vài hộp khẩu trang y tế loại giấy và chỉ bán nguyên hộp chứ không bán lẻ.

Tại mười cửa hàng dụng cụ y khoa trên đường Trần Hưng Đạo (Q.1) cũng xảy ra khan hiếm khau trang y te,  khẩu trang y tế loại giấy. Hầu hết cửa hàng cho biết các đại lý phân phối chưa hứa hẹn lúc nào sẽ có hàng. Một số cửa hàng chỉ còn khẩu trang y tế loại than hoạt tính (dùng 2-3 ngày) nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 200-300 cái.

Do khan hiếm nên giá bán đã bị nhiều nơi đẩy lên cao gấp 2-3 lần. Cụ thể, một hộp khẩu trang y tế , khau trang y te giấy trước đây là 35.000đ/hộp 50 cái, giá bán lẻ 1.000đ/cái. Nhưng hiện giá bán mỗi hộp trên thị trường “nhảy” lung tung, có nơi bán 40.000đ/hộp, có nơi đẩy giá 80.000-100.000đ/hộp.

Ngoài ra, do thiếu khẩu trang y tế giấy nên loại khẩu trang y tế ,khẩu trang than hoạt tính , khau trang than hoat tinh hiện cũng rất hút hàng. Nhân viên một cửa hàng dụng cụ y khoa trên đường Trần Hưng Đạo nói mấy hôm nay mỗi ngày bán ra mấy trăm cái với giá 5.000đ/cái. Hiện cửa hàng ra giá 8.000đ/cái, kể cả bán sỉ.

Nhu cầu tăng cao

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc cung ứng khẩu trang y tế, khau trang y te trưởng phòng kinh doanh của Công ty TNHH sản xuất Bảo Thạch cho biết từ trước đến nay công ty sản xuất khẩu trang chủ yếu để cung ứng cho các bệnh viện, công ty dược phẩm theo hợp đồng đã trúng thầu. Nhưng gần đây khi dịch cúm xảy ra, nhu cầu của người dân sử dụng tăng đột biến nên công ty bán ra một tuần hơn 10.000 cái cũng không thấm vào đâu so với nhu cầu của thị trường. Trước đây, công ty bán khẩu trang cho các nhà thuốc, cửa hàng dụng cụ y khoa với giá khoảng 800đ/cái, hiện nay giá cũng chỉ 800-850đ/cái chứ không lên giá.

L.TH.HÀ - TR.CƯỜNG - B.C

Công ty Hoàng Thanh Chuyên: khẩu trang y tế, khẩu trang gp, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang hình cô gái, khau trang y te, khau trang gp, khau trang than hoat tinh, khau trang hinh co gái, khau trang chong doc, khau trang phong doc,...

<< Quay lại