<< Quay lại
Tem chống giả bị…làm giả! | Khẩu trang y tế, khẩu trang GP, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang hình cô gái, khau trang y te, khau trang GP, khau trang than hoat tinh, khau trang hinh co gai, khau trang phong doc, khau trang chong doc

Tem chống giả bị…làm giả!

Một công ty làm khẩu trang màng lọc than hoạt tính(khẩu trang than hoạt tính) hợp đồng với chúng tôi để in tem chống hàng giả. Khi thấy sản phẩm này bán chạy, một số đối tượng đã làm khẩu trang giả và tự làm luôn cả tem chống hàng giả

Trước thực trạng có nhiều hàng giả, người mua giờ đây thường chú ý đến những sản phẩm có dán tem chống hàng giả. Tuy nhiên những loại tem này cũng đang bị làm giả, làm nhái!

Bỏ tiền “rước” tem giả

Trong ba mẫu tem FPT đang lưu hành trên thị trường chỉ có một mẫu tem thật (tem ở giữa)

Ông Huỳnh Trung, Phó Văn phòng đại diện phía Nam của Trung tâm Phát triển công nghệ - kỹ thuật chống hàng giả (Actech) nói: “Hiện tượng hàng giả, hàng nhái xuất hiện nhiều trên thị trường khiến người mua hàng sẵn sàng bỏ tiền cao hơn để mua sản phẩm chính hãng. Nhưng làm sao để biết đâu là hàng chính hãng? Một số công ty sản xuất đã chọn giải pháp in tem chống hàng giả để dán vào các sản phẩm của họ. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, không ít tem giả, tem nhái cũng lập tức ra lò theo”.

Người mua hàng đặt niềm tin vào con tem chống hàng giả, hy vọng sẽ nhận được bồi thường khi có sự cố về sản phẩm. Một chiếc nón bảo hiểm không tem chống hàng giả giá chỉ 100.000đ, trong khi nón có tem giá lên đến 200.000đ. Giá cả chênh lệch, nhiều người sẵn sàng mua nón giá 200.000đ chỉ vì tin tưởng vào… con tem!

Ông Trung cho chúng tôi xem những mẫu tem giả, tem nhái mà ông “sưu tầm” được trên thị trường. Trong ba mẫu tem chống hàng giả của FPT thì có đến hai mẫu là giả, nhái. Kích thước của ba mẫu này không khác nhau là bao, thiết kế cũng đều công phu. Chỉ khi dùng đèn soi chuyên dụng mới phân biệt được đâu là tem thật, tem giả.

Thời gian gần đây Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã phát hiện một số vụ liên quan đến tem giả. Ngày 21-1 tại cửa hàng Ngọc Châu, số 321 Hoàng Văn Thụ, quận 2, Tân Bình đã phát hiện ra 103 chai rượu dán tem giả, chủ cửa hàng thừa nhận mua số hàng trôi nổi trên thị trường, “tem dán trên các chai rượu do người đem đến bán đã dán vào trước đó”.

Ngày 29-1-2008 các cơ quan đã kiểm tra Công ty Đại Việt tại số 125A đường Trần Quốc Thảo, quận 3 và phát hiện “một số tem nhập khẩu dán trên chai rượu nghi là tem giả”.

Rắc rối tem giả, tem thật

Rượu nhập lậu, rượu giả dán tem giả tại một quán bar bị lực lượng chức năng TPHCM kiểm tra, thu giữ

Ông Nguyễn Viết Hồng, Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam của Actech, nói: “Có không ít tem giả đang lưu hành trên thị trường, nhất là trong những lĩnh vực nhiều hàng giả như mỹ phẩm, thiết bị viễn thông, rượu”.

Đại tá Phạm Ngọc Hiền, Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) nói: “Viện chúng tôi đã phát hiện hàng trăm vụ tem rượu giả. Có vụ tới 800 chai rượu dán tem giả”.

Từ tháng 3-2006, Phân viện phía Nam của Viện Khoa học hình sự cũng in tem chống hàng giả. Cơ quan này đã in tem cho 20 đơn vị doanh nghiệp trong các lĩnh vực văn hóa phẩm, mỹ phẩm, điện tử, với hợp đồng lớn nhất là 50.000 cái. Con số này chẳng thấm tháp gì nếu như so với địa bàn phụ trách của phân viện là 27 tỉnh, thành phía Nam, thậm chí ít hơn nhiều so với một số cơ sở in tem khác.

Tuy nhiên, Báo SGGP đã từng đưa tin, vào cuối tháng 3-2008 tem của phân viện cũng đã bị làm nhái. Ông Hiền cho biết: “Một công ty làm khẩu trang màng lọc than hoạt tính(khẩu trang than hoạt tính) hợp đồng với chúng tôi để in tem chống hàng giả. Khi thấy sản phẩm này bán chạy, một số đối tượng đã làm khẩu trang giả và tự làm luôn cả tem chống hàng giả!”.

Sau sự việc trên, các hợp đồng in tem chống hàng giả của phân viện đã được sửa đổi, trong đó phân viện sẽ trang bị cho doanh nghiệp đèn soi tem.

Hiện nay có một nghịch lý là tem thật làm rất công phu nhưng lại chẳng dễ gì biết được đó là tem thật, nếu không dùng thiết bị tinh vi, chẳng hạn như đèn soi tem.

Các công ty in tem chống hàng giả có khá nhiều mẫu tem. Tem in bằng giấy đặc biệt, in bằng công nghệ laser (không dùng mực in), tem bảy màu, tem phản quang, in biểu tượng chìm… Những mẫu này phải dùng đèn chuyên dụng mới soi thấy các dấu hiệu đặc trưng. Một số khác còn tinh xảo hơn, như loại tem có sợi chỉ nằm trong. Ngoài ra, còn có loại “tem” hạt, chỉ nhỏ như hạt cát, phải dùng kính hiển vi mới đọc được.

Để “nhận diện” những loại tem công nghệ cao, kể cả chuyên gia chống hàng giả cũng cần phải dựa vào máy móc chuyên dụng chứ chưa nói đến người của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Người đi mua hàng, do dấu hiệu của tem chống hàng giả nằm trong những hình in chìm, những logo “mật”, các con số hoa văn nhỏ li ti, nên rút cục cũng chỉ tắc lưỡi chọn các loại tem theo… cảm tính. Đây là “kẽ hở” để tem giả có chỗ đứng. Một cán bộ quản lý thị trường nói: “Chúng tôi thấy có hiện tượng làm giả tem chống hàng giả nhưng vì số lượng thiết bị chuyên dụng soi tem còn hạn chế nên chúng tôi chưa triển khai làm mạnh được”.

Đại tá Phạm Ngọc Hiền, Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự, lưu ý thêm: “Do nhà nước có quy định chặt chẽ trong việc kiểm định chất lượng sản phẩm khi dán tem nên không ít doanh nghiệp ngại dán tem. Ngoài ra, một số doanh nghiệp không muốn công khai số lượng sản phẩm bán ra ngoài nên không in tem, từ đó tạo ra một khoảng trống cho tem giả nhảy vào”.


Nguyễn Anh
(Báo SGGP 12G)

Công ty Hoàng Thanh Chuyên: khẩu trang y tế, khẩu trang gp, khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang hình cô gái, khau trang y te, khau trang gp, khau trang than hoat tinh, khau trang hinh co gái, khau trang chong doc, khau trang phong doc,...

<< Quay lại